18-01-2017 08:37:25

Tự giới thiệu

Nồi hơi công nghiệp bị nổ tại vì sao?

Xem các bài viết của bientap1 »
Tạo bởi bientap1
Mặc dù biết rằng, với các quy trình kiểm định nồi hơi vô cùng chặt chẽ và nghiêm ngặt nhưng cũng không thể tránh được các tai nạn ngoài ý muốn. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân qua bài viết sau.

Chúng ta thử để ý bằng một hình ảnh quen thuộc, khi ở nhà chúng ta đun ấm nước, sau một thời gian bạn quan sát thấy bên dưới ấm đó có gì? Có phải là một lớp cặn trắng, dày và rất cứng. Bám chặt trên đáy ấm, rất khó để rửa sạch. Cũng tương tự như vậy, sau một thời gian dài sử dụng nồi hơi của chúng ta cũng bị đóng lớp cặn dày, bám chặt và làm tắc ống dẫn. Điều đó gây nổ nồi hơi.

Bản thân nước thì không có tạp chất, tuy nhiên nguồn nước tự nhiên của chúng ta thì không phải nước tinh khiết nên chứa vô số tạp chất như: magie sunfat, canxi sunfat,... cùng một số muối natri và muối kali khác. Nước cứng là nước có chứa nhiều muối kể trên, ngược lại nước ít muối gọi là nước mềm.

Khi nước trong nồi hơi được đun nóng đến một nhiệt độ nhất định, một số loại muối như canxi cacbonat, magie cacbonat sẽ bị phân hủy tạo ra các chất kết tủa, lắng đọng bám chặt vào thành lò. Ngoài ra, các muối magie sunfat va canxi sunfat cũng lắng đọng bên trong nồi hơi, làm cho lớp kết tủa càng bền chặt.

Lớp cặn kim loại đó dẫn nhiệt kém, để đun sôi nước cần một nhiệt độ cao hơn. Vì vậy khi đun nóng với một nhiệt lượng lớn dẫn đến áp suất tăng mạnh. Vách nồi không chịu đựng được, dẫn đến nỗ nồi hơi.

Cho nên ngoài việc kiểm định nồi hơi, chúng ta cần bảo trì nồi hơi sau một thời gian sử dụng nhằm hạn chế các tai nạn lao động dẫn đến các thiệt hại về người và của. Nếu như nước cứng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nổ nồi hơi, thì nước mềm sẽ là cách chúng ta khắc phục.

Để nước mềm (giảm hoặc mất độ cứng của nước) ta có hai phương pháp: trao đổi i-on và phương pháp vôi soda. Theo phương pháp vôi soda, ta cho một hỗn hợp nhũ tương đá vôi và soda (tên hóa học là natri cacbonat). Hỗn hợp này sẽ kết tủa các ion magie và canxi, sau đó nước được lọc lại loại bỏ cặn. Vậy là tạo thành nước mềm để dùng cho các nồi hơi, không gây cặn trên vách nồi, từ đó tránh được các tai nạn do nổ nồi hơi mà ra.

Nguồn:

Tìm kiếm

Bài có bình luận mớian cung nguu hoang | thuoc diet moi | den led rang dong | van tai noi dia | chuyen phat nhanh di uc