18-01-2013 09:07:48

Giáo dục Quốc tế

Trẻ em tị nạn Syria phấp phỏng chờ năm học mới

Xem các bài viết của admin »
Tạo bởi admin
Tags:
Cũng giống như nhiều trẻ em ở tuổi đến trường, hơn 8.000 học sinh tị nạn Syria cư trú ở Lebanon cũng đang háo hức mong chờ ngày được trở lại trường học vào cuối tháng 9 này. Nhưng con đường đến trường của các em hiện rất bấp bênh và gian khó.

 

 

Một bé gái tị nạn Syria đang tham gia kỳ thi tuyển đầu vào tại một trường học ở thành phố Sidon.

 

Mong ước được trở lại trường học

 

Cuộc khủng hoảng ở Syria đã kéo dài hơn một năm rưỡi và đẩy hàng chục ngàn người dân phải đi tìm nơi lánh nạn ở Lebanon. Tại đây, họ vẫn đang phải cố gắng từng bước thu xếp lại cuộc sống của mình. Và việc học hành của bọn trẻ giờ đây cũng đang gặp vô vàn khó khăn.

 

Theo anh Miled Abou Jaoude, người đang làm việc cho tổ chức nhân đạo Save the Children tại đây, anh thực sự ngạc nhiên khi giờ đây có nhiều gia đình quan tâm đến việc học hành của con em như vậy.

 

Theo Abou Jaoude, thông thường, nhiều gia đình tị nạn đang cần con cái họ làm việc, hoặc không yên tâm khi gửi con họ vào một trường học nước ngoài. Nhưng thật may đây không phải là suy nghĩ chung của tất cả cộng đồng người tị nạn Syria ở Lebanon.

 

Một trong số các trường hợp may mắn là cô bé Salam. Em đang có mặt tại một trường học ở thành phố Sidon để đăng ký học tiếp lớp 11.

 

Salam vui mừng chia sẻ: “Em rất hạnh phúc khi em lại sắp có thể tiếp tục đi học. Các bạn của em ở Syria đã phải nghỉ học hết rồi.”

 

Cùng chung niềm vui với Salam là cô bé Jana. “Hồi ở Syria cháu đã học qua lớp 1. Trường học của cháu hiện đã bị phá và nhà cháu chuyển đến Lebanon để lánh nạn. Thật may là ở đây cũng có trường học để chúng cháu có thể tiếp tục học hành.”

 

Nguy cơ quá tải

 

Hiện đã có hơn 50.000 người Syria đang đăng ký tị nạn tại đất nước láng giềng Lebanon. Ngoài ra còn hàng chục ngàn người khác không đăng ký, dẫn đến việc đất nước nhỏ bé này đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức liên quan đến chỗ ở trong vài tháng qua. Tuy nhiên, việc tiếp nhận giáo dục cho trẻ em tị nạn lại được chính quyền địa phương coi như một việc ắt phải làm.

 

Do vậy, các nhà quản lý giáo dục nơi đây cùng các nhân viên hỗ trợ nhân đạo hiện đang phải dốc sức để tìm cách đưa hơn 8.000 học sinh (HS) tị nạn Syria vào hệ thống trường công lập của nước này khi năm học mới đang đến rất gần.

 

[B]Năm học báo trước nhiều thử thách[/B]

 

Cho dù tình trạng quá tải này được giải quyết khi chính quyền đang tìm cách di tản HS sang các trường tư lân cận, HS tị nạn sẽ vẫn còn phải đối mặt với một thử thách khác liên quan đến chương trình học. Trong khi hệ thống giáo dục ở Syria theo hệ ngôn ngữ A rập thì chương trình học ở Lebanon lại dựa trên tiếng Anh và tiếng Pháp.

 

Các nhóm công tác nhân đạo đã tổ chức các lớp học ngôn ngữ trong dịp hè để giúp HS Syria chuẩn bị cho năm học mới. Nhưng các HS mới đến sẽ gặp khá nhiều khó khăn về ngôn ngữ.

 

Mặc dù Cao ủy LHQ về Người tị nạn đã cam kết sẽ bao toàn bộ chi phí nhập học, những HS này vẫn sẽ còn phải chịu rất nhiều thách thức liên quan đến tiền học phí và chi phí ăn ở tại trường trong một năm học.

 

Một bất cập nữa là cho dù chính phủ Lebanon đã cho phép những HS tị nạn Syria được theo học, nhưng họ sẽ không cho phép những HS này được tham gia kỳ thi cuối năm và do đó không được cấp bằng hoặc giấy chứng nhận sau khi hoàn thành chương trình học. Và do đó khi quay trở lại quê hương Syria, những học sinh này sẽ phải học lại hoàn toàn chương trình.

 

Trong khi Cao ủy LHQ về Người tị nạn đang cố gắng phản đối quyết định này, các nhân viên của các tổ chức nhân đạo lại bằng lòng khi đã đưa được hàng ngàn trẻ em tị nạn vào các trường học trong năm học tới.

 

“Điều quan trọng là những trẻ em này đang rất háo hức được quay trở lại trường học. Chúng đã có một kỳ nghỉ hè quá dài và giờ đây chúng muốn quay trờ lại cuộc sống bình thường,” Abou Jaoude giải thích.

Nguồn:

Tìm kiếm

Bài có bình luận mớian cung nguu hoang | thuoc diet moi | den led rang dong | van tai noi dia | chuyen phat nhanh di uc